Vì sao nên tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ so với gửi ngân hàng, việc nào có lợi hơn?

Mỗi loại hình tiết kiệm, tích lũy, đầu tư đều có những mặt lợi ích khác nhau, Chúng ta  khó có thể so sánh 02 hoạt động khác biệt này. Tuy nhiên, có thể tóm tắt như sau:

Tham gia bảo hiểm Gửi tiết kiệm ngân hàng
Phí bảo hiểm được thanh toán chia đều hàng năm, không phải thanh toán một lần ngay ban đầu Số tiền gửi tiết kiệm nộp một lần ngay ban đầu
Được chia bảo tức hằng năm Được nhận lại tổng vốn gốc và lãi khi đáo hạn tiền gởi
Được bồi thường Số tiền bảo hiểm và tổng bảo tức
nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra trong quá trình tham gia hợp đồng
Được chia lãi suất tiền gửi
Được nhận lại số tiền bảo hiểm & tổng bảo tức khi Hợp đồng đáo hạn Được hoàn trả tổng số tiền đã gởi nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm

Từ chi tiết trên ta có thể thấy rõ Bảo hiểm nhân thọ đem đến sự bảo vệ tài chính mà tiền gửi Ngân hàng không thể so sánh được. Đặc biệt với trường hợp sự cố không may xảy ra khi thời gian tiết kiệm quá ngắn, số tiền tiết kiệm chưa đủ lớn để trang trải cho những sự kiện gián đoạn thu nhập hoặc không còn thu nhập để trang trải cho gia đình.

 

Làm thế nào để tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Về cơ bản, nếu muốn tham gia Bảo hiểm nhân thọ, Quý Khách cần những đặc điểm như sau:

 • Có trách nhiệm/ tình thương với gia đình và người thân
 • Có sức khỏe bình thường
 • Có thu nhập
 • Có nhu cầu bảo vệ tài chính cho gia đình
 • Có thể tiếp cận được

(Độ tuổi từ 0-65, và tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm)

Tại sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là công cụ hiệu quả nhất để đạt được sự an toàn kinh tế. Trong cuộc sống nhiều bất ổn ngày nay, Bảo hiểm nhân thọ giúp “Trái đất an toàn hơn về tài chính”.

Có 3 đe dọa lớn tới sự an toàn: mất khả năng lao động, tuổi già và cái chết. . Bảo hiểm nhân thọ là công cụ duy nhất chứa những yếu tố của sự an toàn để hỗ trợ bạn trước các đe dọa này.

Cuộc sống ngày càng đắt đỏ khiến con người phải chi tiêu nhiều hơn. Tham gia bảo hiểm nhân thọ tức Quý Khách đã thiết lập ngay trong ngày hôm nay những mục tiêu cần & chắc chắn sẽ đạt được trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế – xã hội sâu sắc và giá trị nhân văn cao cả. Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ đóng những khoản phí định kì trong một thời gian thoả thuận trước (5 năm,10 năm hay 15 năm) vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lí và công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một khoản tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi kết thúc thời hạn bảo hiểm hoặc khi có sự kiện rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm.

Đơn giản, bảo hiểm nhân thọ được hiểu như một sự đảm bảo, bảo vệ tài chính, một hình thức tiết kiệm và mang tính chất tương hỗ. Do đó đây là kênh duy nhất kết hợp được các yếu tố: bảo vệ tài chính , tiết kiệm có kỷ luật, đầu tư an toàn, quỹ giáo dục cho con cái.

Sự giống và khác nhau giữa Bảo hiểm nhân thọ và gửi tiền tiết kiệm?

Giống nhau:

Giữa gửi tiền tiết kiệm và Bảo hiểm nhân thọ là đều thu hút được một lượng tiền mặt rất lớn nằm ở mọi cơ quan doanh  nghiệp, ở mọi thành phần kinh tế, mọi thành phần dân cư từ đó tạo lập được một quỹ. Quỹ này đều góp phần đầu tư phát triển cho nền kinh tế từ đó góp phần chống lạm phát, tạo thêm công ăn việc làm cho mọi người trong xã hội.

Người gửi tiền tiết kiệm khi kết thúc kì hạn gửi thì dược nhận một khoản tiền gốc và một khoản lãi xuất nhất định.

Bảo hiểm nhân thọ khi kết thúc các hợp đồng trong đại đa số các nghiệp vụ người tham gia cũng được nhận một khoản tiền nộp cho Bảo hiểm đồng thời cũng có thêm một khoản lãi do đầu tư nguồn vốn của công ty Bảo hiểm mang lại.

Giữa gửi tiền tiết kiệm và Bảo hiểm nhân thọ đều góp phần tích cực cho tăng trưởng và phát triển kinh tế, khắc phục những khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người lao động và sinh hoạt hàng ngày có một tương lai đảm bảo ổn định, thu hút những nguồn vốn nhàn rỗi còn tồn đọng trong dân cư mà chưa được triển khai. Vì vậy mà cả hai hình thức này đều được nhà nước bảo hộ.

Khác nhau:

Mục đích: Cả hai hình thức khác nhau ở nhiều điểm nhiều khía cạnh.

 • Gửi tiền tiết kiệm mục đích chính là nhận lãi suất và thường được nhận trong một thời gian thơì kì nhất định.
 • Bảo hiểm nhân thọ mục đích không chỉ mang tính chất tiết kiệm để lấy lãi mà còn khắc phục những rủi ro. Nghĩa là Bảo hiểm nhân thọ còn mang tính chất tương hỗ, tính xã hội to lớn.

Tính chất:

 • Gửi tiền tiết kiệm hoàn toàn mang tính kinh tế
 • Bảo hiểm nhân thọ ngoài tính chất kinh tế ra nó còn mang tính chất xã hội rõ rệt.

Phương thức gửi và nộp:

 • Gửi tiết kiệm: được tiến hành khi người có tiền mang đi gửi phải đến các quỹ tiết kiệm hoặc ngân hàng để làm thủ tục.
 • Bảo hiểm nhân thọ có ưu thế hơn là làm thủ tục và kí kết hợp đồng tại nhà.

Người nhận quyền lợi tiền gửi tiết kiệm và người nhận số tiền Bảo hiểm nhân thọ.

Trong gửi tiết kiệm người nhận và người gửi là một hoặc người thừa kế hợp pháp.

Trong Bảo hiểm nhân thọ người tham gia Bảo hiểm và người nhận số tiền bảo hiểm có nhiều khác nhau.

Cụ thể:

 • Đối với hoạt động Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn: thường thì người tham gia và người nhận là như nhau, chỉ khi người tham gia không may bị chết thì người nhận là người khác.
 • Đối với hợp đồng ASGD thì người tham gia và người nhận là khác nhau.

Bảo hiểm nhân thọ bao gồm những loại hình cơ bản nào?

Căn cứ theo phương thức tham gia bảo hiểm

 • Bảo hiểm cá nhân
 • Bảo hiểm nhóm

Theo mức độ rủi ro bảo hiểm

 • Bảo hiểm tử kỳ
 • Bảo hiểm trọn đời
 • Bảo hiểm sinh kỳ
 • Bảo hiểm hỗn hợp

Vì sao các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cùng loại của các công ty bảo hiểm có mức phí không bằng nhau?

Mức phí bảo hiểm được xác định dựa trên những yếu tố cơ bản như: Tỉ lệ tử vong, thu nhập từ đầu tư và chi phí của công ty bảo hiểm…. Do những yếu tố này ở mỗi công ty cũng khác nhau (khác nhau về cách thu thập những thông tin để có được các số liệu liên quan đến các yếu tố, khác nhau về cách tính toán các yếu tố đó…) nên mức phí của các công ty không bằng nhau.

Mặc dù vậy, việc so sánh mức phí tại các công ty đôi khi không hợp lý vì các sản phẩm của các công ty thường có quyền lợi khác nhau. Đây cũng là lí do chính dẫn đến sự khác nhau này.

Có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế rồi, tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ để làm gì?

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là những chính sách nằm trong hệ thống an sinh xã hội mà Nhà nước cung cấp cho một số đối tượng, nhằm góp phần ổn định cuộc sống và cung cấp sự bảo vệ nhất định cho họ khi gặp các sự kiện như: hưu trí, ốm đau, thai sản, bệnh tật,… Hiện có rất nhiều người tham gia vào các chính sách này, đã và đang được hưởng lợi.

Tuy nhiên, quyền lợi, đối tượng tham gia và phạm vi bảo hiểm cũng như mức độ linh hoạt của các chương trình trên chưa thoả mãn được nhiều người. Đây là lí do chính để người dân nên tham gia bảo hiểm nhân thọ (cả những người chưa có và người đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s